เทคนิคการทำความสะอาดบ้าน(ช่วงโควิดระบาด) แบบแม่บ้านมืออาชีพ
  • บทความ
  • โพสต์เมื่อ 06 กันยายน 2564
  • อ่านแล้ว 86 คน
เทคนิคการทำความสะอาดบ้าน(ช่วงโควิดระบาด) แบบแม่บ้านมืออาชีพ

เทคนิคการทำความสะอาดบ้าน(ช่วงโควิดระบาด) แบบแม่บ้านมืออาชีพ


           ช่วงนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ใกล้ตัวเรามากๆ ๆ จนไม่รู้ว่า...เอ้? เราติดหรือยัง? แถมยิ่งเราออกไปนอกบ้านทีไรก็อดคิดไม่ได้ว่าเชื้อโรคตัวดีจะติดตัวกลับมาในบ้านเราด้วยหรือป่าว  ดังนั้นเราจึงต้องหันมาทำความสะอาดอาคารบ้านเรือน เพราะโอกาสที่จะไปสัมผัสเชื้อโรคติดตัวเข้ามานั้นจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดบ้านให้ปลอดเชื้อ เพื่อป้องกันเจ้าโควิดและโรคติดต่ออื่นๆ มาฝากกัน บ้านเราจะได้สะอาด ปราศจากเชื้อ อย่างน้อยก็สร้างความสบายใจและความมั่นใจได้อีกระดับหนึ่ง
ก่อนอื่นเตรียมอุปกรณ์ก่อนทำความสะอาดบ้านให้พร้อม อุปกรณ์สำหรับสวมใส่เพื่อป้องกันตนเอง เช่น หน้ากาก ถุงมือยาง รองเท้าบูท ผ้ากันเปื้อน ถุงพลาสติก เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยนหลังทำความสะอาด และผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อมี 2 แบบ ได้แก่
แบบที่ 1 แอลกอฮอล์ 70 % หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 % สำหรับสิ่งของ อุปกรณ์ เครื่องใช้
แบบที่ 2 ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (น้ำยาซักผ้าขาว) 0.1 % หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 % สำหรับเช็ดพื้นห้อง หรือพื้นที่ขนาดใหญ่ อาจใช้เช็ดทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ วันละ 1 ครั้ง ที่สำคัญเปิดบ้านให้มีอากาศถ่ายเทก่อนเริ่มทำความสะอาดด้วย...แล้วเริ่มกันเลย
 
 
1.ทำความสะอาดสิ่งของที่มีการสัมผัสบ่อย
          ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ(แบบที่ 1 แอลกอฮอล์ 70 % หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 %) เช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ และบริเวณที่เป็นจุดเสี่ยงที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อยและเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เช่น สวิตซ์ไฟ ลูกบิดประตู ราวบันได เก้าอี้โซฟา เครื่องใช้ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คีย์บอร์ด และรีโมท
 
2.บริเวณพื้นที่ต่างๆภายในบ้าน
          ใช้ไม้ถูพื้นชุบด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ (แบบที่ 2 ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 0.1 %หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 %) แนะนำให้เริ่มถูพื้นจากมุมหนึ่งไปยังอีกมุมหนึ่ง ไม่ซ้ำรอยเดิม โดยเริ่มจากบริเวณที่สกปรกน้อยไปมาก ของใช้ในบ้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเตียง โต๊ะ เก้าอี้ รวมไปถึงบริเวณห้องน้ำ ห้องครัว ที่เป็นแก้ว ไม้ หรือพลาสติก แนะนำให้ใช้น้ำยาแบบที่ 2 (โซเดียมไฮโปคลอไรท์) หรือ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ผสมกับน้ำสะอาด แล้วนำไปเช็คหรือแช่ทิ้งไว้
 
3.เสื้อผ้าและผ้าต่าง ๆ
          เสื้อผ้า ผ้าปูโต๊ะ ผ้าม่าน ผ้าปูเตียง หรือผ้าอื่น ๆ ภายในบ้าน สามารถฆ่าเชื้อโรคโดยนำไปซักได้ตามปกติ หรืออาจจะซักด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิซัก 60 – 90 องศาเซลเซียสด้วยก็จะยิ่งดี เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสในอากาศ ไม่ควรสะบัดเสื้อผ้าที่ใส่แล้ว และควรตากหรืออบผ้าให้แห้งสนิท หลังจากนั้นต้องทำความสะอาดตะกร้าหรือถังที่ใส่เสื้อผ้าที่สกปรกทุกครั้ง ด้วยน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ
 
4.ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วม
          ควรหมั่นล้างด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ และอาจทำลายเชื้อด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 0.1 % ทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาที เช็ดเน้นบริเวณที่รองนั่งโถส้วม ฝาปิดโถส้วม ที่กดชักโครก ราวจับ ลูกบิดหรือกลอนประตู ที่แขวนกระดาษชำระ อ่างล้างมือ ก๊อกน้ำ ที่วางสบู่ ผนัง ซอกประตู
 
5.ขยะต้องจัดการมัดปากถุงให้เรียบร้อย
          ขยะมูลฝอยทั่วไปให้รวบรวมใส่ถุง ปิดปากถุงให้มิดชิด โดยคัดแยกขยะทั่วไปและขยะอันตราย แล้วนำไปใส่ลงถัง
 
7.เปิดบ้านให้อากาศถ่ายเท
          เปิดประตูหน้าต่าง เป็นระยะ เพื่อให้อากาศถ่ายเท และรับแสงแดดอย่างทั่วถึง ถ้าหากใช้เครื่องปรับอากาศ ให้เปิดประตู หน้าต่างเพื่อระบายอากาศอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และหมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยลดการสะสมเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย
นี่ก็เป็นวิธีการทำความสะอาดง่ายๆที่สามารถทำกันได้อย่างไม่ยุ่งยาก แถมยังทำให้เราดูเป็นแม่บ้านมืออาชีพในสถานการณ์โควิด-19 อีกด้วย อย่าลืม! ล้างอุปกรณ์ทำความสะอาดหลังทำความสะอาดควรซักผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาด ไม้ถูพื้น และถังน้ำ ด้วยน้ำผสมผงซักฟอกหรือน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วซักด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งและนำไปผึ่งตากแดดให้แห้ง เพื่อให้บ้านของเราปลอดภัยปลอดเชื้อโควิด เมื่อบ้านปลอดภัย คนที่อาศัยอยู่ก็มีความสุข
 
          เราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ถ้าท่านไหนสนใจ PPEMATE แปะลิงค์ไว้ด้านล่างไปเลือกช้อปกันได้เลย สุดท้ายนี้หวังว่าทุกๆท่าน จะมีความสุขกับการทำงานบ้าน แล้วอย่าลืมเลือกซื้อสินค้าดีมีคุณภาพต้องที่ WWW.PPEMATE.COM
 
ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

เรียบเรียงโดย นภัทร คำปา
 
 
อีกช่องทางสอบถาม หรือขอใบเสนอราคา
https://www.facebook.com/PPEMATE.Safety
Line : @ppemate หรือคลิก https://lin.ee/yyfFLmS
 
 
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
คำแนะนำในการทำความสะอาด ทำลายและฆ่าเชื้อโรค
ในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
กรมอนามัย :  http://covid19.anamai.moph.go.th/web-upload/2xdccaaf3d7f6ae30ba6ae1459eaf3dd66/m_document/6734/35233/file_download/98444bccc2b9af6f3742fd2e9ce01538.pdf

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว