5 ข้อดี ทำไมเราต้องสวม รองเท้าเซฟตี้?

  • บทความ
  • ความปลอดภัย
  • โพสต์เมื่อ 09 ส.ค. 2565
  • อ่านแล้ว 6,545 คน
      สำหรับคนที่ทำงานในที่ที่มีความเสี่ยงหรืองานที่มีความเสี่ยงต่างๆ นั้น การสวม “รองเท้าเซฟตี้” มีเหตุผลที่ดีเพื่อช่วยปกป้องเราจากอันตรายหลายอย่างในที่ทำงานมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นจากเหตุไม่คาดฝัน สภาพแวดล้อม หรืออุบัติเหตุจากตัวผู้ใช้งานเองก็ตาม ปกติแล้วเราจะใส่รองเท้าเพื่อป้องกันเท้าเปื้อนเศษดิน ป้องกันเท้าจากเชื้อโรคสิ่งสกปรกต่าง ๆ หรือโดนของมีคมบาดตำ เป็นต้น แต่ถ้ามองในมุมของรองเท้าเซฟตี้นั้น นอกจากจุดประสงค์ที่ได้กล่าวมาแล้ว รองเท้าเซฟตี้สามารถป้องกันอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้ดังนี้

5 ข้อดีของการสวมรองเท้าเซฟตี้
1. รองเท้าเซฟตี้ช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากของหนักตกหล่นใส่เท้า
      การใส่รองเท้าเซฟตี้โดยเฉพาะเลือกรองเท้าเซฟตี้หัวเหล็ก จะช่วยป้องกันเท้าของเราจากการโดนของหนักตกกระแทก นิ้วเท้าหัก โดยมาตรฐานของการกระแทกที่หัวรองเท้านั้นจะอยู่ที่ 200 จูล ( สามารถรับแรงกระแทกได้ 20 กิโลกรัม จากความสูง 1 เมตร ) และช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บของเท้าได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น การใส่รองเท้าเซฟตี้เพื่อป้องกันเท้าจะสามารถช่วยป้องกันนิ้วเท้าหักและการบาดเจ็บของเท้าได้นั้นเอง

2. รองเท้าเซฟตี้สามารถป้องกันการเจาะทะลุจากตะปู หรือของมีคม
      สภาพแวดล้อมในการทำงานบางสถานที่ อาจจะมีวัตถุแหลมคม เศษไม้ ตะปู หรือแม้กระทั่งเศษกระจก ซึ่งสามารถบาดหรือเจาะ ทำให้เท้าได้รับบาดเจ็บได้ การใส่รองเท้าเซฟตี้นั้นจะสามารถช่วยได้เพราะด้วยความที่รองเท้าเซฟตี้มีพื้นที่หนา ทนทานและแข็งแรง อีกทั้งในรองเท้าบางรุ่นอาจจะมีการติดตั้งพื้นเสริมแผ่นเหล็กเพื่อเสริมความแกร่งเข้าไปอีก ทำให้สามารถป้องกันตะปูหรือของมีคมอื่นๆ เจาะทะลุพื้นรองเท้าได้ดีมาก


3. รองเท้าเซฟตี้ช่วยป้องกันการตัดเฉือนหรือกันบาดได้ดี
      สำหรับงานที่มีความเสี่ยงบางประเภทอาจต้องใช้รองเท้าเซฟตี้ที่มีคุณสมบัติกันบาดหรือกันเฉือนโดยเฉพาะ ซึ่งรองเท้าเหล่านี้ต้องได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากลต่างๆ เช่น OSHA 29 CFR 266 เป็นต้น

4. รองเท้าเซฟตี้เป็นฉนวนกันไฟฟ้า
      ในการทำงานที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับกระแสไฟฟ้า การเลือกรองเท้าเซฟตี้ต้องเลือกชนิดที่เป็นยางหรือหนังแท้จำเป็นที่จะต้องใช้รองเท้าเซฟตี้ที่ป้องกันไฟฟ้าสถิตเฉพาะทาง รวมถึงวัสดุอื่นๆ ที่ไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า และไม่มีรอยเย็บระหว่างพื้นรองเท้ากับตัวรองเท้า ซึ่งรองเท้าเซฟตี้แบบนี้จะช่วยเป็นฉนวนเพื่อป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าได้ หรือควรมีการออกแบบให้สามารถคลายประจุไฟฟ้าในตัวผู้สวมใส่ลงสู่พื้นได้ เพื่อความปลอดภัยของผู้สวมใส่อยากเรานั้นเอง

5. รองเท้าเซฟตี้ช่วยป้องกันการลื่นไถลในที่ทำงาน
      การลื่นไถลนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ การลื่นจากการทำงานส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นเป็นส่วนมาก บริษัทต่างๆ จึงมีมาตรการด้านความสะอาดและติดตั้งแผ่นพื้นกันลื่นเพื่อลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุเหล่านี้ รองเท้าเซฟตี้ที่เหมาะสมจะมีพื้นที่หนาทำให้มีดอกยางลึก ช่วยยึดเกาะพื้นผิวได้ดีกว่ารองเท้าทั่วไป จึงช่วยป้องกันการลื่นไถลในที่ทำงานได้ รองเท้าเซฟตี้ที่ขนาดพอดี จะทำให้การใส่รู้สึกสบายและช่วยป้องกันการลื่นได้เป็นอย่างดี

      ฉะนั้นจะเห็นได้ว่ารองเท้าเซฟตี้นั้นมีประโยชน์หลากหลายกว่าที่เราคิด แต่ก็อย่าลืมเลือกใช้รองเท้าเซฟตี้ให้เหมาะสมกับสภานที่ทำงานและประเภทงานของเราด้วยนะครับ เพื่อการป้องกันตัวเราเองจากความเสี่ยงต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด

**หากคุณเป็นบุคคลกรที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นเสี่ยงดังกล่าว และกำลังมองหา รองเท้าเซฟตี้คุณภาพ
คลิกตรงนี้เลย หรือ https://bit.ly/3PoLkr7


เรียบเรียง Naphat.K


อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมได้ที่นี่
*อีกช่องทางสอบถาม หรือขอใบเสนอราคา
https://www.facebook.com/PPEMATE.Safety
Line : @ppemate หรือคลิก https://lin.ee/yyfFLmS

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ